Monday, 16 May 2011

Cupcake chocolate phủ sốt chocolate ganache


Cuộc sống có nhiều điều bất ngờ. Có lúc ngồi buồn thiu thì nghe bác đưa thư bấm chuông bảo ra nhận quà từ việt nam gửi sang, có lúc đang đỉnh điểm của hân hoan thì tin xấu ập đến. Chẳng ai tiên đoán được điều gì sẽ xảy ra, chỉ có lời khuyên là nên chuẩn bị tinh thần. 

Hơn 2 tháng tự mày mò học làm bánh, bee nhận ra một điều: amateur như mình vẫn còn một hành trình dài lắm lắm để nướng mẻ nào ra là thành công và đều tăm tắp mẻ đó. Như các em chocolate cupcakes hôm nay ra lò trông dáng dấp và phong độ tuyệt vời trong khi mọi hôm chẳng biết là con quái vật vừa chui ra khỏi lò thuộc chủng loại nào. Bởi nên mới cần chuẩn bị sẵn tinh thần. Dùng tính từ tuyệt vời có hơi đề cao giá trị thật của ''những vật thể ấy'' nhưng ít ra là đạt theo tiêu chuẩn của riêng bee và fan hâm mộ là: 
''thực khách cau có''
bác hàng xóm dễ dãi 
và dì molly đưa ra những lời nhận xét rất tích cực. 

khiến cô ong bầu lù đù, vụng về càng thêm quyết tâm.




Công thức bánh và chocolate ganache phủ trên mặt nhé


chocolate cupcakes
1/2 cup (50 grams) Dutch-processed cocoa powder
1 cup (240 ml) boiling hot water
1 1/3 cups (175 grams) all purpose flour
2 tsp baking powder
1/4 teaspoon salt
1/2 cup (113 grams) unsalted butter, room temperature
1 cup (200 grams) granulated white sugar
2 large eggs
2 teaspoons pure vanilla extract

chocolate ganache icing
227 grams semisweet or bittersweet chocolate, cut into small pieces
3/4 heavy whipping cream
2 tbsp (28 grams) unsalted butter
1 tbsp cognac or brandy (optional)

To make the ganache
Place the chopped chocolate in a medium sized heatproof bowl. Set aside. Heat the cream and butter in a small saucepan over medium heat. (Can also heat the cream and butter in the microwave.) Bring just to a boil. Immediately pour the boiling cream over the chocolate and allow to stand, without stirring, for a few minutes. Stir gently (as you do not want to incorporate air into the ganache) with a spoon or whisk until smooth. If desired, add the liqueur.


Life has so many surprises. There is sometime when you sit down and feel a bit blue, the postman suddenly rings your bell and surprises you with your family's present posted from vietnam. There is also sometime as you are on the peak of joy, the heavy rain comes. Nobody can predict what would happen next, the only advice is to prepare yourself mentally.

It has been more than 2 months for me to self taught baking, I figure out one thing that the amateur baker like me still has a very long way to bake perfectly and successfully. I mean I'm not a perfectionist but at least it tastes ok and its look is not under average.

My cakes were up and down, hot and cold like rainy day and sunny day. They are just unpredictable. However. the chocolate cupcakes I made today were lovely. ''The look is inviting, the cake is very moist and delicious, the chocolate ganache is dark enough to make you want to have another one.'' That is what my number one fan, my neighbor and my aunty molly have said about my just baked chocolate cupcakes. It is a great encouragement giving me more passion to go for the next cake.


Tay ải tay ai ^^

7 comments:

  1. blog của c đẹp quá:) c làm cách nào vậy c

    ReplyDelete
  2. cảm ơn bạn ghé chơi, bạn hỏi mà không để lại danh tánh hay địa chỉ email, bee có muốn hướng dẫn bạn làm blog cũng không biết ai mà chỉ nè ;)

    ReplyDelete
  3. Cái lớp màu mè trên mặt bánh là icing hả bạn ?

    ReplyDelete
  4. Trong loại cupcake này mình dùng chocolate ganache làm icing và chocolate trắng tan chảy pha chút màu để trang trí mặt bánh.

    ReplyDelete
  5. A, té ra là từ choco trắng, cám ơn cái tip này nhé. Mình đã thấy comment của Bee trên blog của mình, cám ơn đã ghé chơi.

    ReplyDelete
  6. hi :) sorry c. hôm trc' e có hỏi c làm cách nào mà blog của c đẹp như vậy.mail của e đây ạ : dth.moneys@gmail.com .có j c chỉ e với nhé. blog e chỉnh ngược chỉnh xuôi mà vẫn ko ưng ý . e thích những bài viết của c lắm . theo dõi blog c cũng lâu rồi mà:)

    ReplyDelete
  7. em có yahoo hay skype thi add chị vào đi, chỉ live chắc dễ hơn đó em à vì làm blog nhiều công đoạn lắm, add mấy cái widgets chị cũng phải chỉnh html tới lui mới xong mà.

    ReplyDelete