Thursday 2 June 2011

Bánh flan béo bở


Tuần này có nhiều chuyện vượt ngoài sự mong đợi. Đầu tiên là đóc-tờ đến nhà chở đi chơi riêng, bàn tính chuyện mua hoa về trồng trong vườn rồi uống café, làm vườn và trò chuyện. Hòa bình đã được lặp lại hy vọng thế. Thứ hai là Margaret - người ở văn phòng đăng ký hôn nhân trả lời điện thoại ngay sau khi nhận được tin nhắn của ống khói, bà hoàn toàn thông hiểu và giải quyết cho hai anh chị: ''được tự do tiến đến hôn nhân''. Hooray! Thế là khối việc dồn nén trong mấy tháng qua đã được thông suốt.  

Tự thưởng cho mình 4 chiếc bánh flan béo bở. Chỉ mất hơn 30 phút để làm, 10' cho vào tủ lạnh, hơn 2 tiếng đồng hồ của buổi trà chiều ngồi xem tivi và thưởng thức vị thơm thơm của caramel và béo ngậy của trứng, sữa. Gió luồng qua cửa sổ mang mùi hương dịu ngọt của nàng nemesia amelie. Đẹp nhẹ nhàng và thơm ngất.


và ngắm chiếc ấm cốc mới mua làm quà cho má mi. Loại ấm dành cho một người này lần đầu tiên bee được thấy tận mắt, vẫn là nhìn nó dưới con mắt hiếu kỳ chứ không hẳn thích thú. Quyết định mang về tặng má vì chắc chắn nó sẽ có giá trị hơn là một chiếc ấm cốc.


Không quên chạy ra vườn tưới nước cho đám hoa mới trồng. ''nemesia amelie xinh đẹp, sống khỏe để bee có hoa thơm ngửi mỗi ngày nhé.''


Công thức bánh flan rất cổ điển đây
Caramel
. 4 tbsp sugar
. 1 tbsp water
. 1 - 2 tbsp hot water
Egg mixture
. 2 eggs
. 250ml milk
. 5 tbsp sugar
. 130ml pudding molds (4)
Unsalted butter

Thoa bơ vào khuôn bánh, để sang bên.
Sử dụng một chiếc nồi to có nắp dậy, đặt một cái khăn bếp dưới đáy nồi, đổ nước hơi lưng, đun nóng (không sôi bùng bùng).
Cho đường + nước vào nồi, đun đến khi dung dịch đường kẹo lại có màu nâu vàng của caramel. Tắt lửa đổ nhanh 2 muỗng nước nóng vào nồi caramel (nên làm thật cẩn thận vì dung dịch caramel sẽ rất nóng, có thể bỏng tay)
Đổ caramel vào khuôn bánh
Trong một cái tô to, đánh tan trứng, không đánh mạnh tay và nhiều lần sẽ làm nổi bong bóng khí.
Trong một chiếc nồi khác cho sữa + đường vào, đun nóng sữa cho đến khi đường tan hoàn hoàn. Đổ hỗn hợp đường sữa vào trứng. Khuấy nhẹ.
Dùng rây lược hỗn hợp trứng để loại bỏ cặn / trứng thừa. Lược hỗn hợp lại một lần nữa qua một cái ly đong to để dễ đổ trứng vào khuôn
Nhẹ nhàng đổ từng lượng hỗn hợp trứng đều nhau vào khuôn. Dùng giấy bạc bọc kín miệng khuôn. Cho khuôn vào nồi đã chuẩn bị sẵn. 
Nướng từ 20 - 23 phút. 


8 comments:

  1. làm 30,40 phút nhưng rửa đồ thì lúc nào cũng mệt mà chị ;) em ngại nhất là dọn đống chiến trường mình bày ra thôi hhihi, hnay bên nhà em cũng măm bánh charlotte và home-made pizza, tối thì măm bò sốt vang với cải xào <3
    PS: E rất vui vì mọi chuyện đã suôn sẻ với chị, hồi hộp đợi tin :x
    http://www.nhung

    ReplyDelete
  2. ối nhà e ăn hoành tráng thế, ở có 2 đứa muh 1 ngày ăn đến 4 món cơ à, bọn chị nhìn thế chứ thanh đạm lắm. ban ngày chỉ ăn nhẹ, đêm mới nấu món chính thôi. tối nay chị nấu súp kem cà chua và sườn heo nướng sốt brandy cho steph, pavlova nhìn xinh thế mà ăn chán lắm e ạ

    ReplyDelete
  3. http://www.nhung.me
    Tại hqua bank holiday, ở nhà nên làm nhiều thứ một chút, bình thường em cũng lười chỉ nấu ít thôi! Nhưng bánh trái dessert thì ngày nào cũng có. Nhà em béo quá rồi (cả hai đứa) muốn giảm cân lắm nhưng không giảm khẩu phần được hihi. Nghe món chị nấu ngon quá, sườn heo chị làm thành phẩm ra có mềm không?

    ReplyDelete
  4. sườn heo muốn nó mềm trước khi ướp (với gia vị, sữa tươi, dầu olive, đầu hành lá, hành tím, nước tương,...) em phải đập cho thật nhiều vào, ''dần'' đám thịt một trận thì khi nướng thịt mỏng và mềm em ạ. thường thì ướp trước 1,2 tiếng nướng xong ăn ngay thấy ngon em ạ

    ReplyDelete
  5. Cảm ơn chị bee nhiều nha, hôm nào nướng sườn em sẽ thử vận dụng chiêu này :x
    em Nhung
    http://www.nhung.me

    ReplyDelete
  6. http://www.nhung.me
    chị Bee chụp ảnh đẹp quá, nhìn miếng caramel mà thèm, em rất thích màu sắc trong ảnh của chị :) Đồ đạc trong nhà cũng dễ thương :*
    Bee chịu khó làm thật nhiều món cho em lấy tinh thần chui vào bếp nhé!
    Ví dụ như món caramel này nè, mấy hôm gần đây thấy nhà nhà làm caramel rồi (chị Khai Tâm, 3 đứa bạn) lại sang xem trang của Bee cũng caramel luôn==> làm em thèm ơi là thèm phải tự làm.
    Bánh mỳ chuối ngày xưa cũng là món tủ chuyên làm lúc ăn kiêng tránh đường, tránh bơ của em, nhưng em hay cho vào papercup ăn cho tiện, nhưng giờ Bee dụ cỡ mấy em cũng không làm nữa đâu nha :"> Cai bánh này rồi!

    ReplyDelete
  7. @Nhung: cẩn thận nghen, bánh caramel này hơi bị béo đó ghiền bánh caramel thì hơi căng à hihi, ít ra thì làm bánh chuối mình còn ăn sáng được. Cai bánh chuối thì chuyển qua làm dâu, táo hay dâu đen, dâu xanh đi Nhung. Nhiều vitamin lại không ngấy

    Gợi ý bé Nhung này: bữa sau bee có để comment cho bee, ghi link bloh em ngay trên ô có chữ Anonymous luôn đi cưng

    ReplyDelete