Tuesday 24 May 2011

Canh chua thơm nấu tép - Vietnamese prawn and pineapple soup



Dễ làm nhất là canh mà khó chụp ảnh nhất cũng là canh. Canh chua thơm - chỉ cần một nồi nước sôi, cho vào mấy con tép, thả dăm lát thơm, cà chua chẻ tư, giá đỗ nêm nếp cho vừa khẩu vị thế là xong. Nồi canh của bee thiếu thốn nhiều thứ lắm: nào ngó gai rau om nào, me chua nhưng nhờ cộng điểm ''vượt lên hoàn cảnh'' tư gia nằm ở chốn heo hút nên canh chua thơm với bát cơm trắng vẫn rất ư là ngon lành.

Đi chợ nhà, thơm thường được làm sẵn cho vào bịch xốp về chỉ cần chẻ tư, chẻ mỏng rồi nấu nhưng thơm bên này chỉ bán nguyên trái còn vỏ còn đầu. Thế thì phải tự gọt thơm thôi. Cũng khá đơn giản: gọt bỏ đầu, gọt hết vỏ, lạng mắt thơm theo hướng xéo từ trên xuống, từ trái sang. Rồi chẻ tư, cắt lát mỏng vừa ăn.

Tìm được một tấm hình chi cách gọt thơm. Thamm khảo thử nhé


1/2 quả thơm (dứa) chín cắt que
150 g tép bạc làm sạch
1 nắm tay đầy giá đỗ
20g me vắt giầm với nước sôi gạn lấy nước cốt, không có thì dùng 1 trái chanh
2 quả cà chua bổ góc tư
vài nhánh ngò gai, ngò ôm / nếu không có thì dùng hành lá, ngò cắt khúc
vài tép tỏi bằm
1/2 quả ớt sừng

Phi tỏi với dầu ăn cho thơm. Để sang một bên
Đun sôi nước, cho thơm và tép bạc vào nấu chín. Cho nước cốt me, đường, nước mắm và hạt nêm cho vừa ăn. Sau đó cho cà chua, giá và nước cốt chanh vào. Nêm rau om, ngò gai và ớt sừng. 
Cuối cùng cho dầu tỏi lên trên. Dùng với cơm và nước mắm giầm ớt.

happy cooking!

vietnamese prawn and pineapple soup

1 / 2 pineapple, cut into 4 portions then thinly cut
a handful of bean sprouts
150 g shrimps, cleaned
2 tomatoes, cut into wedges
few cilantro, spring onion, chopped
chopped garlic, 2 cloves
1 / 2 hot chilli
20g tamarind juice, if not available, use juice of 1 lemon

Heat a frying pan with 2 tsp veg oil then add the garlic. When garlic start to turn brown, set aside
Boil about 1l of water then add the shrimp and pineapple, while waiting for the shrimp cooked use a large spoon to get rid of white bubble in the soup. Add the tamarind juice / lemon juice, season with sugar, fish sauce / salt as taste. At the 2 last minute add the tomatoes, bean sprout and lemon juice (if needed). Add cilantro and spring onion and chilli
Finally add the garlic oil over the soup. Serve with rice and nuoc cham.

3 comments:

  1. trên hình không thấy ngò gai vậy cô ong? (công thức có ngò gai mà), canh chua thì có ngò gai mới ngon
    biết là không nên hỏi tuổi phụ nữa nhưng muốn hỏi xem cô ong đã được bao cái xuân sanh dể dễ bề xưng hô ^^

    ReplyDelete
  2. Chỗ Bee tìm ngò gai hơi khó. Trông rất đẹp. Lần đầu tiên thấy canh chua bày ra đĩa á.

    ReplyDelete
  3. nhà có tô nhỏ nhưng ít dùng, dĩa này bee dùng để ăn soup luôn ah h

    ReplyDelete