Thursday, 3 March 2011

Chả giò

Mấy lần qua nhà Simon chơi toàn nói chuyện ăn uống, du lịch. Simon học quản lý nhà hàng, 5 năm quản lý pub khỏi khoe cũng biết là trùm trong lĩnh vực nấu nướng rồi. Lần nào qua nhà Simon cũng hì hụi nấu cho ăn toàn món lạ miệng. Thấy vậy mình cũng quyết tâm theo. Mình thì mới tập tành được vài tháng nên nấu món nào cũng chỉ dám cho mình Steph ăn. Steph hôm nay hứng chí bảo muốn ăn món truyền thống Việt Nam.

Ừ thì cuốn chả giò ăn thử nhe.

Nguyên liệu:
- 300gr thịt heo nạc bằm / xay không quá nhuyễn
- 1 quả trứng gà
- 1 củ khoai tây gọt vỏ, luộc sơ
- 1 củ cà rốt gọt vỏ xắt hạt lựu
- 1 củ hành tím xắt hạt lựu
- 1 tai nấm mèo / nấm đông cô ngâm nước nóng 5 phút cho mềm rồi xắt sợi (nhà không có nấm mèo, dùng tạm nấm rơm luôn)
- Vài cọng bún tàu rửa sạch, dùng kéo cắt nhỏ
- Chút hành lá, ngò, 2 tép tỏi
- Gia vị: muối, tiêu, bột nêm
- Một bịch bánh tráng đậu xanh

 Toàn cảnh nguyên vật liệu

Bánh tráng Grace đi mua, Keavy đi gửi từ VN sang

Chuẩn bị:
1. Cà rốt, khoai tây, củ hành tím, nấm rơm, ngò, hành lá cho vào máy xay, nhớ đừng xay quá nhuyễn không ngon. Bỏ hỗn hợp thực vật vừa xay + thịt heo + muối, tiêu, bột nêm, bún tàu, trứng gà vào một cái tô lớn. Dùng tay trộn đều, bóp nhẹ. Để hỗn hợp tầm 15 phút cho thấm gia vị.


 Cho tất cả nguyên liệu thực vật vào máy xay không quá nhuyễn


Để hỗn hợp ngấm gia vị trong 15 phút 

Cách làm:
A. Cách Cuốn:
1. Loại bánh tráng mình dùng có đường kính vừa phải đủ cuốn một cuốn chả giò chừng 5cm. Không cần nhúng nước cứ thế bóc từng bánh ra. Trải bánh tráng ra mặt thớt, dùng thìa nhỏ múc một lượng thịt vừa phải cho vào vị trí như trong hình

2. Gấp hai đầu bánh tráng lại, cuốn nhẹ theo hướng trong ra ngoài. Khi cuốn sử dụng một lực ấn hơi nhẹ để phần thịt nằm gọn trong bánh tráng. Lần lượt cuốn cho hết phần hỗn hợp còn lại.


 Trải bánh tráng ra mặt thớt khô, cho một lượng thịt vừa phải lên


 Gấp hai đầu hai bên lại 


 Cuốn nhẹ theo hướng trong ra ngoài.B. Cách chiên:
1. Cho một lượng dầu vừa phải vào chảo. Dầu nóng cho lần lượt từng cuốn chả giò vào, cách nhau chút xíu tránh cho vỏ bánh dính lại, lúc trở bánh bị rách, không đẹp.  

2. Chỉnh lửa riu riu chiên vàng một mặt sau đó trở sang mặt kia đến khi cả cuốn chả giò có màu vàng đều. Chuẩn bị một chiếc dĩa / rổ to có lót khăn ăn. Chả giò chín lấy ra khỏi chảo cho vào dĩa để thấm bớt dầu. 


  Sắp từng cuốn chả giò vào chảo, mỗi cách nhau chút xíu


 Lửa riu riu, trở vàng đều 2 mặt

Lưu ý: 
Lúc chiên chả giò,  ngọn lửa là quan trọng nhất. Lửa lúc nào cũng chỉnh riu riu, để vỏ bánh chín vàng bên ngoài, phần thịt bên trong cũng chín hẳn. Lửa to sẽ làm vỏ bánh nhanh cháy, bên trong sống nhăn nhe.

Chả giò cuốn rau sống, xà lách chấm nước mắm tỏi ớt chua ngọt thì ngon tê tái. Ai kiêng hem đồ chiên xào dầu mỡ, chứ mình mê chả giò, chẳng từ chối bao giờ.


Happy Cooking!

No comments:

Post a Comment