Sunday, 14 October 2012

Chiffon Cam


Cứ muốn nướng một chiếc chiffon công thức từ blog chị Rùa Khai Tâm nhưng lần lựa vì kiếm mãi mà chưa mua được khuôn bánh chiffon. Hình như chiffon cake không phổ biến ở UK thì phải trong khi dân tình Châu Á thì chuộng loại bánh nhẹ tênh đến bồng bềnh này. Thế là cuối tuần đòi anh chở ra TKMax dạo một vòng biết đâu kiếm được khuôn phù hợp. Rốt cuộc nơ về nhà một cái khuôn cake tròn, có lỗ, có khứa và không phải springform. 

Hồi hộp quá không biết nướng xong có trút bánh ra được không nữa. Lấy hết can đảm lôi trứng, đường, bột ra làm, cùng lắm là hy sinh 4 quả trứng thôi.

CHIFFON CAM 
Khuôn chiffon / Angel Food Cake 20cm
Trứng UK Large Size hoặc 55 ~ 60g /quả


Hỗn hợp lòng đỏ
Lòng đỏ trứng       : 4 quả
Dầu ăn                  : 35ml
Bột mì                   : 55g
Bột năng / bột ngô : 5g
Đường                   : 10g
Vani                      : 1 tsp
Nước cam             : 50ml
Vỏ cam bào          : 15g

Hỗn hợp lòng trắng
Lòng trắng trứng   : 4 quả
Cream of tartart    : 1 nhúm nhỏ
Đường                  : 55g

1) Làm nóng lò nướng ở 160 độ C
2) Trong một to nhỏ, trộn đều tất cả nguyên liệu trong hỗn hợp lòng đỏ sẽ có được hỗn hợp sánh và mịn (hỗn hợp A)
3) Trong một tô to, đánh lòng trắng trứng đến giai đoạn bọt nhỏ, cho cream of tartar vào, đánh them 1 ~ 2 phút, từ từ cho đường vào và đánh đến giai đoạn bông cứng stiff peak (hỗn hợp B)
4) Đổ 1/3 hỗn hợp A vào B trộn nhẹ tay bằng spatula để có được một hỗn hợp dẻo mịn. Cho hết phần hỗn hợp A còn lại vào và tiếp tục trộn đều nhẹ nhàng.
5) Đổ bột vào khuôn (không cần chống dính) dung spatula dàn đều nhẹ trên mặt bột
6) Nướng trong 40 phút
7) Bánh chín lấy ra khỏi lò úp ngược lên chai / lọ /ly cao để nguội. Khi bánh nguội hẳn, dùng dao nhỏ chạy một vòng quanh thành khuôn và lỗ giữa để lấy bánh ra.Sẵn còn chút kem tươi mua làm sườn heo sốt kem, mình cho chút đường bột, vani, vỏ cam vào đánh hơi bông cho lên bánh. Cắt đưa anh ăn thử được khen là bánh nở đều thơm thơm mùi quả cam. Thú nhận trước bình minh là khi lấy bánh ra, bánh dính chặt vào đáy khuôn nên mới nghĩ tới hạ sách này chữa cháy. Ai dè cũng hợp rơ hơ hơ…2 comments:

  1. Em ơi, chị Cá nè. Chị thấy bánh em làm đẹp đấy chứ, chỉ có điều là em lấy bánh ra khó khăn phải không? Có phải cái khuôn em dùng là đáy liền phải không? Tức cả cái khuôn là 1 khối, không có phần nào tách rời ra được đúng không? Nếu đúng như vậy thì em lấy bánh ra khó khăn là đúng rồi. Thường khuôn này gọi là khuôn bundt cake, hay dùng để làm bánh butter cake và khi làm phải bôi bơ trét bột chống dính cho khuôn. Còn làm chiffon thì cái khuôn nó khác, phần lõi ở giữa dính liền với đáy khuôn và tách rời ra với thành khuôn em ạ, vì thế khi lấy ra rất dễ dàng. Còn nếu như dùng khuôn loại không có đế rời (chị hay dùng khuôn tròn - không lõi và không hoa văn) thì đáy khuôn chị luôn luôn lót giấy (chị dùng giấy chống dính hơi hơi, không phải loại tốt nhe), như thế thì mới lấy bánh ra được, chứ nếu không bánh sẽ dính chặt vào đáy khuôn (vì mình không chống dính mà) làm sao mà cho dao vào lách ra được. Chị nghĩ nếu dùng khuôn này tiếp tục thì lần sau em bôi một lớp dầu hay bơ vào đáy khuôn thử xem sao em nhé.

    ReplyDelete
  2. À chị nói thêm là em chỉ bôi bơ phần đáy thôi nghen, thành khuôn em đừng bôi gì cả nhé, vì phần này mình cho dao vào lách bánh ra được.

    ReplyDelete