Friday, 17 June 2011

Cupcake chanh raspberry - Cầu vồng trước cơn mưa


nằm gọn lỏn trong vỏ giấy khổ vừa

Sau mẻ cupcakes vị chanh và quả mâm xôi của ngày hôm nay, máy đánh trứng sẽ cho vào hộp, khuôn và vỏ giấy cupcakes cũng cho vào hộp. Bếp sẽ nguội hẳn vì không còn chiếc bánh nóng hổi nào nhảy ra khỏi lò. Cô ong chăm chỉ việc nhà và bếp núc sẽ đi du lịch, một chuyến đi dài mất hằng tháng trời để lấy lại sự cân bằng cho cảm xúc và cuộc sống đầy biến động mấy tháng vừa qua. 

Chuyến đi sẽ khá dài nên tạm thời bee sẽ ngưng viết bài mới về bánh và thức ăn. Có muốn viết cũng khó lòng mà thực hiện nhỉ? Thay vào đó, bee sẽ cập nhật về những điều thấy và cảm nhận, nghe và  nếm thử trong suốt kỳ nghỉ hay bất cứ khi nào có thời gian vào blog. 

cupcakes vị chanh mâm xôi rất con gái, có chanh chua có ngọt ngào
đúng kiểu các nàng

Công thức bánh cupcakes vị mâm xôi bee làm tương đối khá nhiều, có thể tham khảo tại đây, chỉ cần thêm vỏ chanh (1 trái) vào thay cho chanh leo. Hôm nay thử cho một chút vỏ chanh nạo thật mỏng thơm thơm sảng khoái và dùng quả mâm xôi đông lạnh có sẵn trong tủ lạnh thay vì mâm xôi tươi như mọi hôm: như nhau cả, bravo cho công nghệ đông lạnh của các bác Anh. 

chiếc đầu tiên nhanh nhẩu chui tọt vào bụng nàng,
người mà ngoài miệng thì ôi thôi tui đang giảm cân
nhưng hễ thấy cakes là mắt sáng rỡ

Mẻ cupcakes này phải nói là rẻ mạt vì bột, bơ, trứng, đường có sẵn, mâm xôi mua từ lần đi chợ trước không tính nghen. Có tốn là tốn £1 mua đường hạt to màu hường trang trí cho điệu đà tí thôi.

sau khi làm mẫu cho cupcakes, các bé củ cải vỏ hồng
đồng loạt thành món xà lách bổ dưỡng cho cả nhà

Trong thành phần nguyên liệu không có những bé củ cải vỏ hồng, giòn tan. Ảnh chụp xong là tối đó nhà có món xà lách củ cải hồng. Củ cải cắt bỏ đầu, gọt bỏ đuôi để nguyên vỏ và thái lát thật mỏng. Cho vào chung với cà chua, cà rốt, củ hành tất cả đều thái lát mỏng, gia vị bằng tỏi băm, muối, tiêu, đường, nước cốt chanh, một chút dầu cải. Lá basil hoặc mint vò nát cho vào trộn đều. Món ăn chơi dễ làm, nhiều màu sắc nhưng rất có lợi cho sức khỏe. 

dư vài muỗng bột  nên đổ thêm mấy chiếc mini xinh xinh xong ra vườn tưới
nước, đuổi theo nắng làm cầu vồng mini cho riêng mình.

Bánh cho ra rãnh chờ nguội, không quên lời hứa hẹn công thức làm kem bơ béo bở ngon tuyệt hảo. Khuyên các bạn cũng thích kem bơ như mình chỉ làm phân nửa công thức bên dưới. Lý do 1/2 công thức đủ dùng cho chục 12 chiếc cupcakes và vì dù có thiếu vẫn để lại dư âm cho lần sau còn hơn là thừa mứa ra đấy khiến chủ nhân phải cật lực ăn cho hết với bánh mì lạt >.<

Kem bơ đã làm và nặn lên bánh xong, đường cũng rắc lên mặt, chạy ra trước nhà thấy cầu vồng to thật to. Có thể là chiếc cầu vồng lớn nhất từ trước đến nay.




Vanilla buttercream
. 150gr lòng trắng trứng
. 300gr đường trắng
. 450gr bơ lạt, nhiệt độ phòng, cắt nhỏ
. 1 tbsp vani

Trong một tô inox to / tô máy đánh trứng, trộn lòng trắng trứng và đường với nhau. Dùng phương pháp water bath (đặt thau inox lên miệng một nồi to có đổ nước lưng lưng, dùng nhiệt nước làm chảy đường hoặc chocolate) làm tan đường. 
Cứ vài phút dùng whisk khuấy hỗn hợp trứng đường, đến khi dùng tay thử hỗn hợp thấy nóng già và đường tan hoàn toàn thì đưa vào máy đánh trứng, đánh đến stiff peak. Lúc đó đáy to cũng đã nguội hẳn. 
Cho bơ vào từ từ từng muỗng canh một, trong lúc máy đánh trứng vẫn hoạt động liên tục. Ban đầu bơ có thể hơi lợn cợn nhưng cứ tiếp tục đánh sẽ thấy một hỗn hợp hòa vào nhau và trở nên mịn màng hơn.
Cho vani vào đánh đến khi sản phẩm kem bơ hoàn tất với vị thanh ngọt và béo ngậy từ bơ, đường.

happy baking!

3 comments:

  1. Sự kết hợp có vẻ thú vị, em cũng muốn thử, e vừa phải download ảnh này của bee về để ngắm đấy, vì thích quá mà ;)
    Nhung

    ReplyDelete
  2. Em oi, thay raspberries nhu la thay "huong mua he" ay em nhi. Chi toi o VN hiem qua, ma lai dat nua, nen danh phai an ngo' cupcake cua em vay :(
    Em chuan bi summer holiday o Europe hay la around the UK the? Have a nice journey em nhe'. Hy vong se doc duoc update cua em ve nhung chuyen di thu' vi ^^

    ReplyDelete
  3. Bee ơi đi du lịch chưa, lúc nào về chỉ em cách làm sao để follow blog của Bee đi, em mày mò trên blog em mà vẫn chưa ra cách, em muốn có bài mới gì thì nó update ngay trên sidebar của blog em ý, cho tiện theo dõi. Sang Hà Lan thì hú em một tiếng nha
    http://nhung.me

    ReplyDelete