Làm pavlova là một kinh nghiệm bông đùa với trứng rất vui. Đánh hoài đánh mãi cho đến khi lòng trắng trứng, đường, bột ngô (có lúc dùng cream of tartar) hòa làm một hỗn hợp sánh đặc và óng ánh. Cảm giác chờ đợi khi pavlova đang nằm trong lò nướng thực sự là rất thú vị vì lần đầu tiên bee thử làm loại bánh nổi tiếng này, loại bánh mang tên diễn múa ballet huyền thoại Anna Pavlova trong vở Cái chết của con thiên nga đầu thế kỷ 20.
Xốp và nhẹ như nàng Pavlova của nước nga nhưng lại bắt nguồn từ một vùng nào đâu đó ở úc hoặc new zealand ngay sau khi người diễn viên này đi lưu diễn qua. Còn quốc tịch chính xác của bánh pavlova vẫn là điều đáng tranh cãi giữa 2 quốc gia hàng chục năm nay.
Uhm, ăn một miếng giòn tan thấy vui miệng, miếng thứ hai cảm giác thích thú vơi dần, miếng thứ ba ước gì mình cho thêm chút bột, chút bơ, chút chocolate tan chảy. Đó chỉ là ý kiến cá nhân thôi. Thêm một điểm kinh nghiệm vẫn là điều tuyệt vời.
Thứ năm nhà hết sạch gạo. Đáng nhẽ nhờ ống khói đánh xe lên rotherham vác gạo về nhưng ổng một mực không chịu đi vì phải đợi vài cuộc điện thoại quan trọng. Thế là quyết định nấu nhanh ăn nhẹ súp cà chua và cơm-sườn- thiếu-vắng-cơm.
Thế là 8 giờ tối, trời sáng trưng, bee có nhiều thời gian đi loanh hoanh trong vườn ngắm hoa oải hương. Oải hương cuối cùng cũng chớm vài bông sau mấy tháng mòn mõi chờ đợi. Trước khi sang, ống khói có khoe hoa hồng vườn nhà mình đẹp và to nhất khu. Ai quan tâm hoa hồng của anh ớ, mình muốn nhìn tận mắt oải hương cơ. Thích hoa này từ lúc đọc truyện: ''ngón tay mình còn thơm mùi hoa oải hương'' của ngô thị giáng uyên. Có một thời mê cô này như điếu đổ, thích từ văn học đến lối sống và thành công của một phụ nữ trẻ đẹp. Sau này cô quy ẩn giang hồ nhưng cái sự thích hoa oải hương thì vẫn còn đó.
Đừng tìm em ở giữa phố đông,
Nếu ngày nào thấy vắng bóng em,
Những con đường em thường qua lại,
Em đã xa rồi, tạm lãng quên.
Tìm em trên cánh đồng Oải Hương,
Đất trời bát ngát một mùi thơm,
Anh ơi những cánh hoa màu tím,
Đã rủ em về từ tháng Năm.
(trích Tìm em trên cánh đồng hoa oải hương của cô Nguyễn thị Thanh Dương)
Công thức cho 2 chiếc pavlova cỡ nhỏ
. 4 lòng trắng trứng
. 1 nhúm muối
. 2 cup đường xay nhuyễn
. 3 tsp bột ngô (cornstarch)
. frech cherry
. whipped cream
. bột dừa xay (tùy ý)
Làm nóng lò nướng ở 130C, đặt vỉ nướng ở rãnh giữa. Chống dính cho khay nướng bằng cách lót giấy nướng bánh, phun một ít dầu ăn, rảy bột ngô lên, sau đó loại bỏ bớt lớp bột thừa.
Cho muối vào lòng trắng trứng đánh đều. Đánh cho đến khi hỗn hợp trứng đạt soft peak, cho đường từ từ từng muỗng vào, đánh ở chế độ nhanh đến khi cảm giác thấy hỗn hợp quánh đặc và bóng
Cho bột ngô vào đánh đều
Đổ meringue ra khay nướng đã chuẩn bị sẵn, tạo hình theo ý muốn. Nướng từ 1 tiếng - 1 tiếng 15 phút. Sau đó tắt lò, để meringue nguội bên trong lò nướng.
Phủ whipped lên mặt meringue và trang trí bằng cherry bên trên. Rắc bột dừa xay lên cherry (nếu thích)
Công thức cho 2 chiếc pavlova cỡ nhỏ
. 4 lòng trắng trứng
. 1 nhúm muối
. 2 cup đường xay nhuyễn
. 3 tsp bột ngô (cornstarch)
. frech cherry
. whipped cream
. bột dừa xay (tùy ý)
Làm nóng lò nướng ở 130C, đặt vỉ nướng ở rãnh giữa. Chống dính cho khay nướng bằng cách lót giấy nướng bánh, phun một ít dầu ăn, rảy bột ngô lên, sau đó loại bỏ bớt lớp bột thừa.
Cho muối vào lòng trắng trứng đánh đều. Đánh cho đến khi hỗn hợp trứng đạt soft peak, cho đường từ từ từng muỗng vào, đánh ở chế độ nhanh đến khi cảm giác thấy hỗn hợp quánh đặc và bóng
Cho bột ngô vào đánh đều
Đổ meringue ra khay nướng đã chuẩn bị sẵn, tạo hình theo ý muốn. Nướng từ 1 tiếng - 1 tiếng 15 phút. Sau đó tắt lò, để meringue nguội bên trong lò nướng.
Phủ whipped lên mặt meringue và trang trí bằng cherry bên trên. Rắc bột dừa xay lên cherry (nếu thích)
happy baking!
http://www.nhung.me
ReplyDeleteEm chưa làm Pavlova lần nào, nghe chị nói chắc cũng làm thử vậy :x
E cũng đang ấp ủ dự định đi cánh đồng hoa Oải hương ở Provence Pháp đấy, xưa e cũng bị mê Ngón tay mình còn thơm mùi oải hương luôn :))
chị đang tìm mua lại quyển đấy mà nghe chẳng có tiệm sách nào còn hàng em ui. cô này cũng viết một quyển riêng về ẩm thực châu âu là ''bánh mì ngon, cà phê đắng'' xuất bản năm rồi. em đọc chưa?
ReplyDeleteAAAAAAAAAAAAA, e rất muốn đọc "bánh mì ngon, cà phê đắng" nhưng nó xuất bản lúc e bên đây nên k mua được :(
ReplyDeleteP/s: e cũng là pavlova rồi nhưng k thích lắm :">
vậy alex thử nhờ người nhà mua giúp rùi gửi sang thử xem, chứ sách của giáng uyên xuất bản rất ít lại hút hàng ghê lắm.
ReplyDeletebee cũng p:s cái pavlova: bùn bùn thì ăn pavlova cũng vui, lần sau chị sẽ làm mỏng phân nửa để vỏ bánh giòn hơn. làm thử với các loại fruit đa dạng khác chắc sẽ yummy hơn
Hihi vậy là chị cũng cùng sở thích rồi. " Ngóc tay mình còn thơm mùi oải hương" là sách chị rất thích, đọc mấy lần mà lần nào cũng thấy hay hết. Nhưng lúc chị đi từ Korea qua Anh thì tặng lại cho bạn rồi vì hành lý quá đầy :-( Giờ ko còn bán nữa hả em? buồn quá vì chị định khi nào về VN sẽ mua lại.
ReplyDeleteChị Thảo không để tên làm bee cũng hem biết ai luôn ;D (đoán mò hy vọng trúng) Kỳ này về bee sẽ cố gắng tìm lại thử, nếu có sẽ mua tặng mọi người
ReplyDeleteThử với whipped cream và blueberries đi chị, ngon đó. Còn nếu sợ làm to thì làm nhỏ nho ăn chơi v thử ngiêm fruit, kiểu merringue ấy :D
ReplyDeleteSorry Bee, đúng là chị đó. Vì chị cũng "mù" cái blog của Bee nên biết còm mà ko biết để tên hihi. Bee đoán trúng rồi, hay quá!
ReplyDeletehihi ;) chị Thảo có muốn là blog thì bee sẽ giúp cho
ReplyDeleteCám ơn bài chia sẻ của bạn, rất là hay và bổ ích! hình rất đẹp!
ReplyDelete…………………………………..
Hoàng Yến
Shop THẾ GIỚI LAVENDER (hoa oải hương khô)
Click để xem chi tiết: Mua hoa oải hương khô nhập khẩu từ Pháp ở đâu tại TPHCM ? hoặc Mua hoa oai huong kho nhap khau tu Phap o dau tai TPHCM ?