Monday, 2 July 2012

Bánh mì bơ sữa _ Sweet Buns
‘’Bánh  mì Sài Gòn! Đặc biệt thơm bơ! Hai ngàn một ổ!’’

Vẫn nhớ như in trên những con phố nhỏ của Sài Gòn, len lỏi trong từng ngách hẻm, ông chú bán bánh mì dạo cọc cạch trên chiếc xe đạp cũ, chở theo sau chiếc rổ to chứa đầy những ổ bánh mì ‘’thơm lừng’’. Phải để thơm lừng trong dấu ngoặc kép vì mình chưa bao giờ ưa thích được mùi bánh mì ngọt như mùi kẹo mỗi khi chạy xe thoáng qua cũng như chưa bao giờ có gan dám thử. Nhưng nhớ vì không nơi nào rao bán bánh mì Sài Gòn bằng cái chất giọng miền Bắc oang oang như nơi mình từng sống. 

Mấy chị em hay bịt mũi ghẹo nhau mỗi khi có một chú bánh mì chạy ngang qua như thế đó.

Bánh mì bơ sữa mình làm lần này là bánh mì mềm, thuộc họ Buns có thể tạo hình nhiều kiểu tròn, dài, oval, từ đơn giản đến phức tạp. Hôm nay mình chọn làm công thức dễ nhất và cách tạo hình cổ điển nhất là vo tròn cho vào khuôn. Lúc bắt đầu ai cũng thế mà…BÁNH MÌ BƠ SỮA – SWEET BUNS

Tùy theo thời tiết từng nơi, thời gian ủ 75 phút Hoặc Sáng ủ tối nướng

Bột mì      : 250gr
Men         : 1 tsp hoặc 7gr
Sữa  ấm   : 130gr
Đường     : 2 tbsps
Bơ mềm   : 2 tbsps hoặc 20gr
Trứng gà  : 1/2 quả đánh tan (để phết mặt bánh)

NHÂN BƠ

Bơ mềm    : 100gr
Đường      : 20gr
Trộn đều

Men cho vào sữa ấm quậy tan. Sau đó cho đường vào quậy tiếp. Để men nghỉ 10 phút.
Cho bột mì vào từ từ từng chút trộn đều và nhào mịn. Thấy bột nhão thì thêm chút bột khô vào nhào. Cho bơ vào nhào đến khi bột có độ dai, kéo màng mỏng ra là được. Bột đạt là bột hơi mềm tay, mịn và hơi rũ xuống.
Đậy bột đã nhồi lại ủ cho nở tí xíu rồi mang vào tủ lạnh cho bột nổi. Nếu làm ngay thì ủ đến khi bột nở gấp đôi.

Bột đã nổi mang ra khỏi tủ lạnh, chia bột thành từng khối đều nhau, nắn hơi tròn. Sau đó cán bột mỏng cho hỗn hợp bơ đường đã trộn sẵn vào gói lại.Sắp từng khối bột đã nắn vào khuôn lót giấy nến, xếp đầy khuôn cách nhau chừng 1 cm.
Cho bột nổi thêm 15 - 20 nữa hoặc đến khi bột nở xích lại gần nhau.

Trong lúc đó, làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C.

Phết trứng đánh lên mặt bột. Cho bột vào lò nướng, xịt nước hai bên thành lò. Thời gian nướng chừng 20 phút hoặc quan sát đến khi thấy mặt bánh có màu vàng nâu bóng, thử xiên tăm vào trong tăm ráo sạch là được.

Mang ra rãnh, phết bơ chảy lên mặt tạo độ bóng. Để nguội cho vào hộp / bịch kín khí hoặc dùng nóng

THÀNH PHẨM

Bánh nở căng tròn dính vào nhau. Mặt bánh vàng nâu óng ánh do được phết trứng. Ruột bánh mềm hơi dai, đặc ruột, khi ăn có vị ngọt béo của bơ đường.
LƯU Ý

Nếu nướng xong 20 phút, bánh đã nở cao rồi mà bên trong bánh chưa chín hoặc ráo hẳn thì giảm nhiệt độ xuống còn 150 - 160 độ nướng thêm cho đến khi bánh chín  

No comments:

Post a Comment