Friday, 22 June 2012

Bánh mì vỏ giòn

Nhớ lại năm rồi sang UK mấy tháng ''thưởng ngoạn'' mà làm được kha khá bánh trái, chỉ duy nhất hối tiếc một điều là chưa thử tay với nhiều loại bánh mì. Thế là năm nay mình quyết tâm chinh phục thể loại hơi bị khó chịu này. Với mình thì làm bánh mì đúng là thử thách vì cái bản tính muốn gì là nhanh gọn lẹ, nướng cái bánh 60' thôi đã nhấp nhỏm không yên, huống chi là Ủ lần 1, Ủ lần 2,..

Nhà cũ có cái lò nướng rộng ơi là rộng, work surface bằng đá granite cứng cáp lại thêm trang thiết bị nhà bếp đủ để muốn táy máy gì thì tha hồ. Chuyển nhà, bỏ lại sau lưng tất cả, cơ sở vật chất thiếu thốn quá hix ...Alright, không than thở nữa bắt tay vào làm thôi. Công thức đơn giản và dễ nhất được thử nghiệm vì vẫn còn trong giai đoạn làm quen với lò nướng. Ghi chép cụ thể xíu cho chị Lina làm thử, chị Lina héng...


BÁNH MÌ VỎ GIÒN

Tổng thời gian ủ 70 phút Hoặc ủ qua đêm trong tủ lạnh

Bột mì        : 250gr
Men nâu     : 1 gói / 8g
Nước ấm    : 150ml
Muối          : 1/4 tsp (muỗng cà phê)

* Trước khi làm, mình lưu ý xíu về men, loại men mình dùng trong công thức này là instant yeast thường thấy bán hộp nhỏ, bên trong khoảng 8 gói, mỗi gói 7gr. Loại này dùng được cho bread maker và hand kneading bread. Rất tiện vì mỗi lần dùng chỉ cần mở 1 gói là đủ, bảo quản cũng dễ.

TRỘN - Ủ LẦN 1

Cho men vào nước ấm quậy tan. Để men nghỉ 5 - 10 phút
Trong một tô khác, trộn bột mì và muối với nhau. Cho từ từ từng chút nào nước men đã pha tan. Đừng cho hết lượng bột một lần. Cho đến đâu quậy đến đó xem bột khô hay ướt rồi cứ thế gia giảm. Bột lúc này chút ướt chút ráo là được.
Đem ra mặt bàn đã rắc ít bột khô, nhồi đến khi cảm giác bột mịn tay. Giai đoạn này mất khoảng 15 phút.

* Nếu bột dính thì cho một ít bột khô lên tay rồi nhồi. Nếu bột khô thì dùng bình xịt phun sương, xịt từng chút một thôi.

Rẩy một ít bột khô vào trong thau để ủ. Cho khối bột đã nhồi mịn vào, rắc chút bột khô lên mặt. Dùng khăn ẩm (nên dùng tea towel hoặc plastic wrap) phủ lại. Tùy theo thời tiết mà ủ bột ở nhiệt độ từ 20 - 25 độ C trong 40 phút, đến khi bột nở to gấp hai.

* Nếu ủ qua đêm thì nhồi bột lúc tối khuya, cho vào tủ lạnh và sáng sớm nên kiểm ra xem độ nở của bột như thế nào. 

TẠO HÌNH - Ủ LẦN 2

Bột đã nổi gấp đôi, dùng tay ấn nhẹ làm xẹp khí bên trong. Cho ra bàn, chia từng phần to / nhỏ rồi tạo hình dài / tròn tùy thích. Tạo hình bánh dài thì nắn hơi tròn khối bột rồi cán dẹp, sau đó cuộn từ phía ngoài hướng vào trong. Vo nhẹ 2 mép ngoài để có được đầu bánh hơi nhọn ''mập từ trong ra ngoài'' ;)
Dùng nước dán mép bột (nếu cần thiết)
Cho lên khay đã lót sẵn giấy nến.

Dùng khăn ẩm đậy lại, ủ thêm 30 phút.

NƯỚNG

Bật lò nướng trước 10 phút làm nóng ở nhiệt độ 200 độ C. Bên dưới lò để sẵn 1 khay nước nhỏ
Bột đã tạo hình lúc này sẽ nổi nên một ít nữa. Dùng dao thật béng, rạch 1 hoặc 2 đường xéo lên khối bột, phải nhanh tay và dứt khoác.
Cho khay bột vào lò. Xịt nước lên mặt bánh và 2 thành lò.
Nướng từ 20 - 25 phút.


THÀNH PHẨM

Bánh mì khi ra lò sẽ có màu vàng ươm. Vỏ giòn, ruột trắng hơi dai.
  
      


 Phết bơ ăn nóng là hết xẩy!!!

1 comment:

  1. Lâu rồi mới thấy em back to blogging :) ....Dọn nhà hay đi du lịch hả cưng ? Rất vui thấy bếp em ấm lửa trở lại, hình đẹp quá <3

    ReplyDelete