Thursday, 21 June 2012

Bánh Bông Lan Căn Bản - Máy Đánh Trứng Về Nhà

Gần 2 tháng rồi mình cứ lần lựa nên mua máy đánh trứng cầm tay hay máy bàn. Sự tiện dụng và lợi ích của máy bàn thì khỏi tranh cãi rồi: công suất lớn, tiết kiệm thời gian, rút ngắn giai đoạn nhào trộn lại rất nhiều. Thế nhưng hầu bao eo hẹp lại thêm gian bếp nhỏ tí ti rồi cũng nhắm mắt :''Ừ thôi dùng tạm máy cầm tay vậy?!'' Tội nghiệp Anh lúc đi mua thấy mình nấn ná nên cứ hỏi đi hỏi lại ''Em quyết định kỹ chưa? Chắc chưa?''Vậy là rước em ấy về nhà, khai trương bằng một ổ bánh gatô thiệt đơn giản, nguyên liệu chỉ có trứng, bột, đường. Bình thường mình không phải fan của bánh ít béo, bánh ngọt không có tí bơ kem thì càng không ham vì cảm giác khi ăn hơi khô khan và bình thường thế nào ấy. Nhưng dạo này Anh đang ''ở kiêng ở cữ'', nhà lại không có bơ nên làm đại. Anh không thích ăn Butter cream (trong khi mình khoái ơi là khoái) thế là để sẵn hủ Nutella đợi bánh nguội là phết lên liền.Cũng là bữa đầu nướng bánh gatô với lò mới, thử lửa bánh hơi khô, xấu tệ nhưng thôi kệ, chụp 1 tấm làm kỷ niệm và để rút kinh nghiệm lần sau. Công thức mình ghi dưới đây nên sử dụng khuôn tròn đúng kích thước để bánh nở đẹp nghen. Mình chưa mua khuôn tròn nên dùng khuôn Brownie làm đại luôn. ^^

JAPANESE STRAWBERRY SHORTCAKE / JAPANESE SPONGE CAKE
Khuôn tròn đường kính 15cm
Bột mì     : 50g
Đường    : 50g
Trứng     : 2 quả
Vani       : 1 tsp
Dầu ăn   : 10g (hoặc bơ chảy để nguội)
1) Đánh tan trứng, cho từ từ đường vào, đánh bông đến khi hỗn hợp trứng đường có màu vàng nhạt và nổi phồng gấp đôi, tạo thành dải ruy băng khi nhất phới đánh trứng lên. Giai đoạn này chừng 5 phút tùy bạn đánh bằng phới đánh tay hay máy.
2) Bột mì lúc nào cũng phải rây mịn. Chia thành 2 -3 phần cho vào hh trứng, trộn bằng phới trộn tay thật nhẹ nhàng, tránh làm xẹp hh trứng.
3) Lần lượt cho dầu ăn / bơ chảy vào, trộn nhẹ nhàng. Tiếp theo là vani. Hh bột trứng lúc này rất mịn và hơi đặc.
4) Cho vào khuôn đã chống dính. Nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 15'
5) Bánh chín cho ra rãnh, để nguội rồi măm.
Khi bánh nguội hẳn, cắt làm 2 phần bằng nhau, quết nước đường lên mặt bánh để giữ bánh mềm, không bị khô. Phết kem lên bánh, trang trí tùy thích.

No comments:

Post a Comment