Wednesday, 19 September 2012

Bánh sinh nhật ''hụt'' cho dì

Nhận được tin nhắn báo mai là sinh nhật bà dì ở Mansfield lúc 8 giờ tối. May mà trong nhà có đủ đồ làm bánh chứ tối trời, đường vắng tanh lạnh lẽo mình lười ra ngoài lắm. Anh thì khỏi nói, đi làm về mà nhờ chạy ra shop là thế nào cũng càu nhàu cau có. 

Thế là sau bữa tối, mình lục đục lôi nguyên liệu ra nướng một cái bánh bông lan, bọc lại bằng ni lông, để đó sáng sớm mai đánh kem và trang trí với kem tươi và dâu tây nữa là xong. 




Hôm nay thử một công thức mới tìm được trên blog của một chị người Singapore nhe.

JAPANESE STRAWBERRY SHORTCAKE
Khuôn tròn đường kính 18cm


Cốt bánh
Bột mì     : 90g
Đường    : 90g
Trứng     : 3 quả
Vani       : 1 tsp
Dầu ăn   : 20g (hoặc bơ chảy để nguội)
Dâu tươi : 1 hộp chừng 15 quả tầm 200g (đủ dùng để trang trí và cho vào giữa bánh)


Nước đường
Đường     : 2 tbsp
Nước sôi : 4 tbsp
Pha tan đường trong nước sôi, để sang một bên dùng để giữ ẩm cho bánh


Kem tươi phủ bánh
Whipping cream   : 300ml
Đường bột            : 50g


Làm cốt bánh
1) Đánh tan trứng, cho từ từ đường vào, đánh bông đến khi hỗn hợp trứng đường có màu vàng nhạt và nổi phồng gấp đôi, tạo thành dải ruy băng khi nhất phới đánh trứng lên. Giai đoạn này chừng 5 phút tùy bạn đánh bằng phới đánh tay hay máy.
2) Bột mì lúc nào cũng phải rây mịn. Chia thành 2 -3 phần cho vào hh trứng, trộn bằng phới trộn tay thật nhẹ nhàng, tránh làm xẹp hh trứng.
3) Lần lượt cho dầu ăn vào, trộn nhẹ nhàng. Tiếp theo là vani. Hh bột trứng lúc này rất mịn và hơi đặc.
4) Cho vào khuôn đã chống dính. Nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 30'
5) Bánh chín cho ra rãnh, để nguội hoàn toàn rồi mới phết kem.

Làm kem
Cho 1/2 đường bột vào kem tươi khuấy tan. Cho 1/2 còn lại dùng máy / đánh tay đánh bông kem đến giai đoạn soft stiff peak.

Khi bánh nguội hẳn, cắt làm 2 phần bằng nhau, quết nước đường lên mặt bánh để giữ bánh mềm, không bị khô. Phết kem lên bánh, trang trí tùy thích. 

Làm cốt bánh1) Đánh tan trứng, cho từ từ đường vào, đánh bông đến khi hỗn hợp trứng đường có màu vàng nhạt và nổi phồng gấp đôi, tạo thành dải ruy băng khi nhất phới đánh trứng lên. Giai đoạn này chừng 5 phút tùy bạn đánh bằng phới đánh tay hay máy.2) Bột mì lúc nào cũng phải rây mịn. Chia thành 2 -3 phần cho vào hh trứng, trộn bằng phới trộn tay thật nhẹ nhàng, tránh làm xẹp hh trứng.3) Lần lượt cho dầu ăn vào, trộn nhẹ nhàng. Tiếp theo là vani. Hh bột trứng lúc này rất mịn và hơi đặc.4) Cho vào khuôn đã chống dính. Nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 30'5) Bánh chín cho ra rãnh, để nguội hoàn toàn rồi mới phết kem.

Làm kem
Cho 1/2 đường bột vào kem tươi khuấy tan. Cho 1/2 còn lại dùng máy / đánh tay đánh bông kem đến giai đoạn soft stiff peak.

Khi bánh nguội hẳn, cắt làm 2 phần bằng nhau, quết nước đường lên mặt bánh để giữ bánh mềm, không bị khô. Phết kem lên bánh, trang trí tùy thích. 

Làm kemCho 1/2 đường bột vào kem tươi khuấy tan. Cho 1/2 còn lại dùng máy / đánh tay đánh bông kem đến giai đoạn soft stiff peak.
Khi bánh nguội hẳn, cắt làm 2 phần bằng nhau, quết nước đường lên mặt bánh để giữ bánh mềm, không bị khô. Phết kem lên bánh, trang trí tùy thích. 

Bà dì bên nhà chồng cũng lớn tuổi rồi nên mình quyết định trang trí càng nhẹ nhàng, dịu dàng càng tốt, không happy birthday cũng không đề tuổi lên luôn. Phụ nữ mà... đâu ai muốn mình mỗi năm cộng thêm một tuổi nữa đâu heng...


Khệ nệ bụng bầu mang qua nhà dì, mới biết hôm nay không phải sinh nhật dì mà là sinh nhật chồng quá cố. Đổ thừa cho anh thôi vì anh là  người nhận tin nhắn mà... Thôi kệ, sinh nhật ai cũng được miễn là có bánh ăn, ai cũng vui...    

No comments:

Post a Comment