Monday 1 October 2012

Mocha Cupcakes

Thời tiết đã bắt đầu bước vào thu. Thỉnh thoảng mặt trời ghé thăm mang theo chút nắng ấm cho ngày mới, có hôm lại lặn mất tăm tít đến tận tối mịt. Thường thì se lạnh và âm u. Thế nên mẹ con cùng trùm chăn và lười biếng.

Hôm qua anh bảo lâu rồi không làm cupcakes, sẵn nhà có đủ kem, trứng, chocolate nên sớm nay ăn sáng xong mình làm ngay một mẻ mocha cupcakes. Công thức vừa tìm trên mạng lúc tối, đọc thấy thích vì dùng dầu ăn và ít trứng lại có hương cà phê và bột cacao. Đáng ra là dùng kem bơ nhưng anh thích kem tươi hơn nên cũng đỡ phải chạy ra siêu thị mua. Ngày nắng đẹp hơn mọi hôm nhưng tính lười thì vẫn còn đôi chút sót lại...


MOCHA CUPCAKES
Cho 6 - 10 chiếc cupcakes
Công thức lần này mình dùng cup đong

Cốt bánh
Bột mì đa dụng       : 1 1/2 cups
Cocoa powder       : 1/3 cup
Đường cát mịn        : 1 cup
Trứng                     : 2 quả to
Dầu ăn                    : 1/2 cup
Cà phê bột pha       : 1/2 cup (chừng 3 muỗng cà phê bột pha sẵn, pha với chút nước ấm, để nguội)
Bột nổi                    : 1/2 tsp
Muối                       : 1/2 tsp
Vani                        : 3 tsp

Kem tươi chocolate
Chocolate                : 50g (50%, cắt miếng nhỏ)
Kem tươi                 : 150ml
Cà phê                     : 1/4 cup (chừng 2 muỗng bột pha sẵn, pha với nước ấm)

Làm cốt bánh
1) Vặn sẵn lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C. Lót giấy vào khuôn muffin / cupcake
2) Trong 1 tô to, trộn đều bột mì, muối, bột nổi, bột cacao. Rây mịn vì bột cacao thường hay bị vón cục to.
3) Trong 1 tô khác, cho trứng, đường, dầu ăn, vani, nước cà phê vào dùng máy đánh trứng trộn đều
4) Cho hỗn hỗn bột mì vào hỗn hợp trứng, trộn đều tay
5) Cho bột vào khuôn đã lót sẵn giấy. Lượng bột chừng 2/3 khuôn. Cho vào lò, nướng 20 - 25 phút đến khi  dùng que tăm xiên thử vào giữa bánh, tăm sạch, ráo, không dính bột là được. Đừng để bánh trong lò quá lâu, bánh khô mất ngon.
6) Lấy ra, để nguội trong khuôn 10 phút rồi cho ra rãnh, để bánh nguội hẳn rồi mới bắt kem

Bánh vừa mới ra lò

Làm kem chocolate
1) Chocolate cắt miếng nhỏ cho vào 1 tô inox, làm chảy bằng cách đặt trên 1 nồi nước nóng.
2) Sau khi chocolate chảy hết, cho 50ml kem tươi vào trộn đều với chocolate cho hỗn hợp nguội bớt
3) Trút phần kem tươi còn lại vào chung, dùng whisk đánh tay hoặc máy trộn cho đến khi kem sánh lại, hỗn hợp kem lúc này nên ở soft peak để dễ cho kem lên bánh

Bắt kem bằng muỗng thường

Trang trí chút choc chips & hạt silver   











No comments:

Post a Comment