Monday, 26 October 2009

Paris trong nỗi nhớ nhung và tình yêu cháy bỏng

Paris - kinh đô ánh sáng hoa lệ. Tôi đã từng đến Paris 2 lần và mỗi lần trong những chuyến đi ngắn ngủi, tôi đều kinh ngạc bởi cảm giác như thể tôi vừa trở về nhà mình.        
Chuyến đi đến Pháp lần đầu tiên của tôi thật ngắn ngủi, chỉ 9 ngày, năm tôi 16 tuổi. Chúng tôi chỉ ở Paris có vài ngày và hầu như chẳng đủ thời gian đề thăm tháp Eiffel. Mặc dù vậy, chúng tôi đã cố gắng hết sức thu xếp để được nhìn thấy ngọn tháp nổi tiếng này từ vị trí đẹp nhất của nó.   Tôi trở lại Pháp lần thứ 2 mấy mùa hè sau đó và tôi thực sự cảm nhận được vẻ đẹp lãng mạn của Paris dưới đôi mắt của một kẻ đang yêu. Tôi ở cùng với bạn trai trong một căn hộ nhỏ có nhà bếp và phòng tắm be bé xinh xinh ở quận 18 bên dưới Montmatre tí xíu trong 2 tháng.   
 
Mỗi buổi sáng, chúng tôi thỏa thuận với nhau là sẽ cố kiếm cho bằng được một cửa hiệu bán bánh mới và thử món bánh pain au chocolat của họ. Uhm, thật đó, mỗi sáng một cửa hiệu khác nhau một hương vị pain au chocolate khác nhau. Rất thú vị đúng không? Chúng tôi cũng mua hoa quả và gia vị ở dưới phố để làm pesto và salad, ăn berries tươi roi rói cùng với crème fraîche. Hầu như chỉ khoảng 2 lần trong 1 tuần là chúng tôi đi ăn ở ngoài. Tiết kiệm mà, chỉ thỉnh thoảng anh hết biết nắu món gì của Pháp để đãi tôi thôi.   Anh mua hai quyển tập vẽ nháp to đùng. Một cho anh, một cho tôi. Anh nói là để luyện tay vẽ cho tôi vì tôi chẳng có lý do gì để phí phạm cái khung cảnh tuyệt đẹp mà mỗi buổi sáng thức dậy, tôi vén rèm cửa nhìn xuống, dân tình, nhà cửa chen chúc theo một trật tự rất mỹ thuật. Từ tầng 6, ánh nắng nhàn nhạt và bầu trời trong xanh, từng cụm mây bềnh bồng đến là dễ thương.      
Và thời tiết thì khó tin vô cùng.  Không hề có một giọt mưa hàng tháng trời cho đến ngày cuối cùng tôi ở nhà anh. Mỗi ngày, tôi đều giở quyển Petite futé, một quyển guide rất hay về Paris mà bạn nên có khi đến thành phố này, tôi đọc và tìm thấy một công viên mới để có thể đi loanh quanh, thăm thú trong ngày. Tiêu chí là phải hoặc gần nhà hoặc trong nội thành sau đó sẽ bắt subway để đi đến đó. Picnic nhất thiết phải có bánh mì baguette, cheese, avocado (toàn những món tôi thích cả). Với anh thì chỉ cần có vài grapes và lettuce là ổn. Chúng tôi mua baguette ở những tiệm khác nhau và thích thú với những lời nhận định của chúng tôi về từng loại, như một nhà ẩm thực chuyên nghiệp. Loại baguette ngon nhất là loại mà khi bạn cần ở phần giữa của bánh hai đầu bánh từ từ gập xuống rất mềm mại. Ở Việt Nam mọi người lại chuộng loại baguette dòn rụm và phải nóng hổi mới ra lò. Tôi biết có người thường xuyên đứng đợi hàng tiếng đồng hồ để có được một lứa bánh nóng.         
Sau những buổi picnic, chúng tôi chơi game Scrabble, thỉnh thoảng đi lại chụp ảnh hết xó này đến xó khác. Buổi tối thì đi nghe concert - string quartets, organ recitals, choirs, nhiều chỗ lắm nào churches, cathedrals nào công viên loanh quanh Paris.      
Đó là một mùa hè giản dị và tuyệt vời nhất tôi từng trải qua trong đời.     
Chào nhé, hẹn Paris ngày nắng xinh mùa sau.

No comments:

Post a Comment